Cách phòng tránh chiêu trò chơi xấu trong SEO nên biết

0
1948

Bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm Google chỉ có môt, trong khi đó có hàng trăm hàng ngìn người kinh doanh online và ai cũng muốn mình lên “top 10” “top 5” “top 3”, vì thế không cần phải nói cũng biết mức độ cạnh tranh của SEO cao như thế nào. Hệ lụy của việc này khiến cho nhiều SEOer lựa chọn cách “chơi xấu” để hạ đối thủ kéo đối thủ tụt hạng thay vì dùng chính năng lực của mình để lên top. Bài viết dưới đây Học SEO Online xin chia sẻ một số thủ thuật “chơi xấu” để các bạn biết mà phòng tránh.

1. Spam sao chép nội dung

Từ lâu trong giới SEO nói riêng và trong tiếp thị trực tuyến nói chung đã nhận định “Content is King” nhất là khi Google sử dụng rất nhiều thuật toán để đánh giá độ mới của nội dung trên Website. Chính vì thế các bạn làm SEO luôn cố gắng tạo ra được lượng nội dụng lớn, hấp dẫn chất lượng trên website của mình, ngay chính Học SEO Online cũng vậy. Tuy nhiên những đối thủ luôn rảnh rỗi lợi dụng sự sơ suất của các bạn làm SEO chân chính khiến cho nội dung của họ được Google đánh giá là trùng lắp “coppy” “Spam” quá nhiều. Thủ thuật SEO “chơi xấu” đó là coppy nội dung của người khác sau đó đăng lên nhiều Forum, website kém chất lượng. Nếu bạn không có biện pháp phòng tránh thì rất dễ bị Google phạt làm tụt hạng.

Spam nội dung

Trong trường hợp này khi bạn viết bài xong nên submit nội dung sớm để Google index bài viết của bạn trước, chia sẻ lên G+ của bạn. Như vậy Google sẽ coi nôi dung của bạn là nội dung gốc, những nội sung sau này chỉ là coppy của bạn. Hoặc có nhiều kinh phí bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ của DMCA.COM

 2. Đặt backlink từ những Website đen, Spam…

Nếu Content is King thì các liên kết được mệnh danh “Link is Queen” điều này nói lên tầm quan trọng không kém của liên kết nội bộ và liên kết ngoài đến Website của bạn. Liên kết nội bộ bạn có thể tùy ý chọn sao cho hợp lý và tốt nhất, liên kết ngoài đến website bạn (Backlink) là những liên kết từ trang web khác đến website bạn hoặc bạn có thể hiểu đơn giản bạn được Website đó giới thiệu. Nếu Website giới thiệu uy tín, có chất lượng cao, được Google đánh giá tốt thì những Backlink đặt trên Website ấy rất hữu ích và góp phần tăng thứ hạn của website bạn trên Google. Ngược lại, nếu website đó được liệt vào danh sách đen, nội dung kém chất lượng, web sex thì mặc định Google xem website bạn là cùng xấu như website ấy.

Backlink xấu trong SEO

Những kẻ xấu lợi dụng khe hở này để kéo tụt hạng website của bạn góp phần phá vỡ những công sức mà bạn dầy công xây dựng. Chúng tiến hành dẫn hàng loạt những backlink xấu kém chất lượng về website của bạn đưa bạn đến gần với hình phạt của Google. Muốn phòng tránh kẻ xấu dùng chiêu trò này bạn nên kiểm tra lượng link trỏ về Website của bạn thường xuyên, nếu phát hiện có hiện tượng Backlink về là bất thường từ những nguồn không rỏ ràng hãy tiến hành chặn ngay bằng Webmaster Tools.

3. Dos và DDos

Dos là một hình thức tấn công từ chối dịch vụ của Hacker thường sử dụng nhất, hiểu một cách đơn giản hacker sử dụng một máy khách để gửi truy vấn đến máy chủ làm cho máy chủ quá tải dẫn đến từ chối các truy cập khác, khiến người khác không thể truy cập được. DDos là một biến tướng của Dos, thay vì dùng một IP để gửi lệnh truy cập hacker tấn công DDos sử dụng hàng trăm hàng ngàn IP gửi lênh truy cập cùng lúc, hậu quả thì tương tụ Dos nhưng cách khắc phục thì khó hơn nhiều. Với Dos bạn chỉ cần chặn một IP phá hoại là được, nhưng với DDos có hàng trăm hàng ngàn IP truy cập cùng lúc bạn không thể kiểm soát được.

Tác hại của DDos trong SEO

Vậy DDos có liên quan gì đến SEO và những trò chơi Xấu trong SEO. Đơn giản nếu Website của bạn bị tấn công không truy cập được đồng nghĩa với việc Website không còn hoạt động nữa, trong  thời gian dài Bot của Google không truy cập vào Website bạn được sẽ xoá bạn khỏi bộ nhớ của nó dẫn đến tụt thứ hạng nhanh chóng.

Thật buồn là hiện tại chưa có cách nào phòng tránh triệt để việc này, chỉ có thể hạn chế  bằng mở rộng Server hoặc hạn chế truy cập tại một thời điểm. Tốt nhất bạn nên Backup thường xuyên website xấy nhiều website dự phòng và đừng cho ai biết.

4. Thủ thuật tạo Suggest xấu

Tạo Suggest xấu là một trong cách làm giảm thương hiệu của bạn, bằng cách tạo những cái tên xấu hiển thị bên canh thương hiệu của bạn trong Google Search Box. Điều này có tác dụng hết sức tiêu cực, khi khách hàng có thói quen tìm đến bạn bằng thương hiệu của bạn.

Để làm được Suggesst xấu, những người chơi xấu bạn sẽ tạo ra nhiều truy vấn trên công cụ tìm kiếm mà họ mong muốn, ví dụ như thương hiệu + các từ như (lừa đảo, bán hàng giả, lừa khách…). Các truy vấn này họ sẽ tạo ra liên tục trong một thời gian và sau đó tự nó sẽ gợi ý cho những truy vấn xấu cho những khách hàng sau này.

Suggest xẩu
Suggest xẩu (Ảnh minh hoạ)

Việc này thường thấy ở nước ta, nhưng cách để vượt qua được chiêu trò chơi xấu này cũng đơn giản. Bằng các bạn tạo ra nhiều Suggest khác để đẩy những Suggest xấu ra khỏi Search box là được.

Trên đây là một số thue thuật chơi xấu trong SEO mà đối thủ thường hay áp dụng, với bài viết này SeoTop1.Vn hy vọng sẽ giúp được bạn có những kiến thức nhất định về SEO, để có thể phòng tránh được những đối thủ không lành mạnh.

Tác giả: Đình Tỉnh
Bản quyền thuộc về Học SEO Online – www.SeoTop1.vn
Vui lòng không copy khi chưa được sự đồng ý của tác giả