Hướng dẫn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

0
3804
Trong quá trình làm seo tối ưu hóa hình ảnh là một phần nội dung quan trọng trong việc tối ưu seo Onpage cho bài viết bà Website. Google và các công cụ tìm kiếm khác sẽ không hiểu được nội dung bài viết có hình ảnh mà bạn không có miêu tả, hay chú thích cho hình ảnh đó. Điều này khiến bạn đánh mất một phần nội dung có chứa từ khóa cần SEO trong bài viết. Vậy cách nào để Google có thể hiểu được nội dung của ảnh trong bài viết của bạn và đưa ra kết quả trong Google image.
Hướng dẫn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
Hướng dẫn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
Đầu tiên là chúng ta lựa chọn hình ảnh như thế nào?
Lựa chọn loại hình ảnh: Các định dạng hình ảnh được Google ưu ái nhất: GIF, JPEG, PNG WBMP Hãy ưu tiên sử dụng hình ảnh dạng GIF hoặc JPEG vì ảnh có chất lượng tốt độ phân giải cao nhưng dung lượng nhỏ
Quality: Để tăng hoặc giảm chất lượng hình ảnh về độ phân giải và dung lượng. Chúng ta cân bằng hình ảnh với 2 yếu tố trên để có được hình ảnh tốt nhất.

Các yêu tố cần lưu ý khi seo hình ảnh:

 • Từ khóa chứa trong tên ảnh.
 • Từ khóa chứa trong title.
 • Từ khóa chứa trong thẻ ALT.
 • Từ khóa của URL trang chứa hình ảnh.
 • Từ khóa trong title trang chứa hình ảnh.
 • Từ khóa xung quanh ảnh (trong mã HTML).
 • Từ khóa trong heading tag của trang chứa hình ảnh.
 • Phổ biến URL ảnh.
 • Độ nét của ảnh (pixel).
 • Mật độ từ khóa trên trang chứa hình ảnh.
 • Ảnh gốc và có độ nét cao.
Ngoài những yếu tố đáng lưu ý ảnh hưởng đến thứ hạng khi SEO cho hình ảnh bên trên thì thứ hạng Google còn phụ thuộc vào mật độ từ khóa rải rác xung quanh hình ảnh hưởng trực tiếp đến độ đánh giá nội dung liên quan trực tiếp đến chất lượng. Khi các bạn làm SEO cho hình ảnh cần tránh trường hợp mật độ từ khóa lập lại quá nhiều, không phải từ khóa rải rác nhiều trong một Landing Page là tốt mà nó phải có ngữ nghĩa và phải hết sức tự nhiên. Phải đánh giá khách quan dựa trên tiêu chí của người dùng chứ không riêng gì bot.
Những tiêu chí tối ưu cho một hình ảnh trong một site theo thứ tự ưu tiên của Google:
1. Từ khóa đặt gần văn bản là yếu tố quan trọng nhất, về cơ bản chúng ta sẽ xét đến theo quy tắc, trên – dưới, trái – phải, tuy nhiên càng gần ảnh càng tốt.
2. Tên ảnh chứa từ khóa, đây là điều bắt buộc nếu bạn có thứ hạng cao khi seo hình ảnh.
3. Title của trang chứa hình ảnh: title trang chưa từ khóa là 1 yếu tố quan trọng trong quá trình tương tác với từ khóa của người sử dụng.
4. Phổ biến URL ảnh: chuyện gì sẽ xảy ra khi nhiều người nói tốt về bạn ?
5. Từ khóa đặt trong heading tag hình ảnh sẽ có thứ hạng cao hơn khi từ khóa quanh ảnh đặt trong heading.
6. Page rank: nếu ảnh xuất phát từ một trang có page rank cao hơn khả năng sẽ có được độ tin tưởng cao hơn.
7. Thuộc tính ALT: mặc định SE đọc ảnh thông qua thuộc tính này, tuy nhiên trong suốt quá trình nghiên cứu, có rất nhiều trường hợp ảnh có thứ hạng cao mà không hề có thuộc tính này.
8. URL của trang chứa từ khóa: yếu tố này không được đánh giá cao tuy nhiên khi các yếu tố cạnh tranh đều bằng nhau, đây sẽ là yếu tố giúp bạn lên hạng tốt.
9. Pixel: Một yếu tố mới được đưa vào thuật toán của Google năm 2011 chúng ta nên chọn hình ảnh có pixel cao và hình ảnh cỡ ~430.

Việc tối ưu hóa hình ảnh cần tuân theo 3 bước sau:

Không đưa các hình ảnh có đường dẫn từ trang web khác vào website của mình. Nhiều phần mở rộng cho phép bạn đưa ảnh lên website sẽ upload lên các server ảnh khác rùi chèn link vào trang của bạn – Đây là điều nên tránh. Bạn nên upload ảnh trực tiếp lên host/ server của bạn rùi lấy link hình ảnh đưa vào website của mình.
Tối ưu hóa đường dẫn ảnh. Ví dụ: ảnh của bạn về thể hiện về lĩnh vực quảng bá website thì đường dẫn ảnh của bạn nên để dạng : quang-ba-website.jpg/jpeg/gif… Không nên lấy những đường dẫn khác cho ảnh.
Luôn luôn dùng thẻ alt cho hình ảnh trong website dù đó là icon chỉ với kích thước 1×1. Thẻ alt để miêu tả hình ảnh, chúng ta nên miêu tả đúng với hình ảnh đang sử dụng tránh sử dụng thẻ alt khác với nội dung ảnh.
Bài viết tiếp theo học SEO Online sẽ hướng dẫn các bạn SEO hình ảnh như thế nào để có thể đạt top 1 hình ảnh.
Nguồn: Sưu Tầm
Bài viết: Hướng dẫn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here