Hướng dẫn đăng ký Tài khoản Google Map cho doanh nghiệp

0
2674

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao các doanh nghiệp – cửa hàng khác được xuất hiện trên bản đồ hoặc kết quả tìm kiếm của Google dưới dạng bản đồ, địa điểm? Bạn có muốn thực hiện tương tự như vậy với doanh nghiệp, cửa hàng của mình không? Nếu bạn đang có ý định thêm thương hiệu của doanh nghiệp mình lên Google Maps thì hãy tiếp tục tham khảo bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo Google Maps cho doanh nghiệp một cách đơn giản nhất.

Được biết đến như một dịch vụ miễn phí mang lại nhiều tiện ích cho cả doanh nghiệp và người dùng, Google Map ngày càng được người dùng tin tưởng, sử dụng nhiều hơn và doanh nghiệp cũng đã tận dụng để quảng bá hình ảnh, thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm của mình đến với khách hàng.

Địa điểm của doanh nghiệp trên map
Địa điểm của doanh nghiệp trên map

Do quá lạm dụng nên Google đã thắt chặt hơn về việc các doanh nghiệp đăng ký địa chỉ của mình trên Map, nhưng các bạn có thể yên tâm, chúng tôi đã tìm ra được cách có thể đăng ký dễ dàng với Google mà không cần tốn quá nhiều công sức và thời gian của bạn đâu.

Vì sao nên đăng ký Doanh nghiệp trên Google Map

  • Doanh nghiệp của bạn sẽ được xuất hiện trên Bản đồ của Google tại trang web – https://www.google.com/maps
  • Bạn có thể SEO Map của doanh nghiệp mình như 1 trang web, nhưng map sẽ chiếm diện tích lớn hơn web, dễ thu hút sự chú ý của người dùng. Đây là một dịch vụ SEO được đánh giá là hot nhất hiện nay. 
Chiếm một vị trí lớn trên bản đồ
Chiếm một vị trí lớn trên bản đồ
  • Tận dụng tính năng chỉ đường của Google, giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm đường đến doanh nghiệp mình.
  • Những thông tin của Doanh nghiệp sẽ được hiển thị như trang web, số điện thoại, địa chỉ một cách rõ ràng nhất.
  • Tạo một hình ảnh chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Là một tài khoản miễn phí nhưng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích, vậy thì lý do gì chúng ta không tự tay đăng ký cho mình ngay một tài khoản trên Google Map ngay nào.

Những lưu ý trước khi Đăng ký

Do hiện nay Google đã thắt chặt việc đăng ký tài khoản và trong bài viết này chúng tôi hướng dẫn bạn xác minh tài khoản bằng điện thoại nên sẽ cần chuẩn bị một số yếu tố để việc đăng ký được diễn ra nhanh chóng.

Gmail

Gmail bạn dùng để đăng ký có thể là Gmail của doanh nghiệp mình theo dạng abc@têncôngty.com hoặc Gmail miễn phí của Google cũng được. Tuy nhiên cần phải là 1 Gmail uy tín, đã sử dụng một thời gian. Có thể lấy Gmail bạn đang sử dụng hằng ngày để đăng ký càng tốt. Gmail đã xác minh thành công ở địa điểm trước của Google map cũng được, nhưng không quá 4 map/ tài khoản.

Địa chỉ

Bạn phải có 1 địa chỉ đẹp. Có nghĩa là địa điểm đó Google map tìm được chính xác, nằm ở những con đường lớn chưa có doanh nghiệp nào đăng ký. Một mẹo nhỏ dành cho các bạn tìm địa chỉ tốt là thử tìm kiếm trên các ứng dụng đặt xe, giao hàng xem có hiện địa điểm chính xác không, nếu tìm được địa điểm chính xác thì đó là địa chỉ tốt.

Bạn đừng lo lắng về việc đặt sai địa chỉ doanh nghiệp mình, vì chỉ cần xác minh thành công thì bạn có thể thay đổi địa chỉ tuỳ ý.

Số điện thoại

Cũng như địa chỉ và Gmail chúng ta cũng cần phải có 1 số điện thoại uy tín. Số điện thoại bạn dùng hằng ngày (đầu số 09 càng tốt). Không dùng những sim khuyến mãi nhé, dùng sim khuyến mãi chắc chắn sẽ bị fail đấy.

Sau khi đã có được 3 yếu tố trên chúng ta bắt đầu thực hiện ngay thôi, việc đăng ký Doanh nghiệp trên Google Map sẽ nhanh hơn bạn nghĩ nhiều đấy. Chúng tôi chia sẻ với bạn cả 2 cách đăng ký trên Máy tính và trên điện thoại cho bạn dễ dàng lựa chọn.

Đăng ký tài khoản Google Map Trên Máy tính

Truy cập đường link: https://www.google.com/business/

Chọn Sign in hoặc Star Now đều được nhé.

Sau đó điền thông tin cửa hàng doanh nghiệp của mình.

Sau đó chúng ta cứ tiếp tục điền những thông tin như Google yêu cầu. Hình minh hoạ bên dưới.

Không chọn phần Tỉnh/Thành phố
Không chọn phần Tỉnh/Thành phố

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn không nên điền vào phần *Vui lòng chọn*, những Map chúng tôi điền vào đấy đều khó khăn trong việc xác nhận.

Thông tin của doanh nghiệp
Thông tin của doanh nghiệp

Đến đây chúng tôi cũng không xác minh được

Yêu cầu xác minh bằng thư
Yêu cầu xác minh bằng thư

Sau khi bị lỗi, chỉ có thể xác minh bằng Mail, tôi đã đổi địa chỉ – tên Cửa hàng và đã có thành công. Các bạn cũng đừng lo lắng khi chọn không đúng địa chỉ nhé, khi Google đã xác minh Map cho mình thì bạn có thể đổi địa chỉ ngay. 

Đến bước này là đã thành công rồi nhé
Đến bước này là đã thành công rồi nhé
Nhập mã xác minh và thành công
Nhập mã xác minh và thành công

Đăng ký tài khoản Google Map Trên Điện thoại

Bạn vào CH-play hoặc App store để tải ứng dụng Google Business. Và cũng điền thông tin như yêu cầu của Google. Khi đăng nhập Gmail lần đầu tiên bạn chọn vào “Tạo doanh nghiệp” nhé, một số bạn chia sẻ ở phần này nhầm tưởng là Gmail của mình không đủ yêu cầu nên đã chọn tài khoản khác.

Chọn tạo doanh nghiêp
Chọn tạo doanh nghiêp

Lưu ý phần Tỉnh/Thành phố vẫn không chọn như trên web nhé.

Không chọn Tỉnh/ Thành phố như trên web
Không chọn Tỉnh/ Thành phố như trên web

Sau đó các bạn cứ thế tiếp tục điền thông tin như xác minh trên web.

Kinh nghiệm khi đăng ký tài khoản

Một số kinh nghiệm chúng tôi rút ra được sau quá trình làm Map cho khách hàng, chúng tôi tóm lại cho các bạn có thể tìm được cách khắc phục cho Map của mình nếu xảy ra lỗi không xác minh được hoặc Google yêu cầu xác minh bằng thư.

  • Tên doanh nghiệp: Đây là thể là phần ảnh hưởng nhiều nhất đến việc có được xác minh hay không. Tôi đã thử nghiệm rất nhiều và rút ra kinh nghiệm được là nên đặt những cái tên như Cửa hàng, Doanh nghiệp, Quán ăn…… Ví dụ: như hình ảnh bên dưới, trước đó chúng tôi để tên Doanh nghiệp là “Nhà của Heo con” và không thành công, sau nhiều lần thử thì Google chỉ chấp nhận xác minh bằng thư, sau đó tôi đổi lại tên “Quán ăn trưa Trâm Anh” thế là mã xác nhận của Google đã đến điện thoại tôi chưa đến 1 phút 30s.
Đã xác minh Map thành công khi đổi tên
Đã xác minh Map thành công khi đổi tên
  • Địa chỉ: Như đã nói ở trên phần địa chỉ cũng khá quan trọng, bạn cần chọn địa chỉ chưa ai đăng ký trên Map để dễ dàng xác minh hơn.
  • Gmail, nếu nhiều lần sau khi đã thay đổi địa chỉ, số điện thoại, tên cửa hàng vẫn không xác minh được thì bạn nên đổi Gmail.

Nếu bạn đã xác minh thành công thì hãy để lại hình ảnh ở phần bình luận và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau nhé. Nhưng trong quá trình xác minh có vấn đề gì trục trặc thì cũng đừng gần ngại để bình luận hoặc nhắn tin với chúng tôi để có thể cùng nhau tìm ra cách khắc phục nhé.

Chúc các bạn thành công trong việc tạo Maps cho doanh nghiệp mình nhé.

Trần Ngọc Trâm Anh