Google Search Console là gì? Hướng dẫn xác minh Search Console MỚI

0
962

Webmaster Tools đã được Google đổi tên thành Google Search Console, nhưng đã số các bạn vẫn quen với tên gọi cũ Webmaster Tools. Bài viết hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn các xác minh Search Console mới, đây là bước quan trọng mà bạn cần phải làm trước khi tiến hành làm SEO.

Google Search Console là gì?

Google Search Console là nơi mà các Webmaster (chủ website) có thể thao tác và khai báo Website của mình với Google. Nhờ có Google Search Console mới mà chúng ta mới có thể hiểu được phần nào những yêu cầu mà Google muốn chúng ta thực hiện trên Website của mình. Nếu thực hiện tốt và hiểu được Google Search Console mới, bạn có thể có được những thứ hạng từ khoá tốt trên Google nhờ tối ưu đúng theo yêu cầu mà Google đưa ra trong Search Console mới.

Google tạo ra công cụ này và đã có rất nhiều bài hướng dẫn để các nhà quản trị web có thể sử dụng thành thạo, khi bạn xác minh xong sẽ thấy rất nhiều hướng dẫn hay. Nếu bạn quản trị được Google Search Console thì lúc đó bạn mới chính là chủ trang web, còn không bạn chỉ là người quản trị bình thường vì bạn không quản lý full quyền.

Google Search Console mới
Google Search Console mới

Điểm đặc biệt của Google Search Console là khi bạn đã cài đặt và xác minh thành công Google luôn gửi thông báo về tình trạng Website của bạn để bạn theo dõi. Ngoài ra Search Console mới còn hỗ trợ bạn phân tích số liệu Website của mình cũng như những báo cáo về tình trạng website trên Google.

Những hướng dẫn chi tiết về Google Search Console chúng tôi sẽ gửi đến bạn vào những bài viết sau, bài hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách xác minh Google Search Console trước.

Các bước xác minh Google Search Console

Bước 1: Để có thể bắt đầu bạn truy cập vào link https://www.google.com/webmasters/tools/?hl=vi ở đây bạn tiến hành đăng nhập Gmail để tiến hành khai báo Website của bạn với Search Console.

Bước 2: Bạn bắt đầu điền thông tin Website vào ô như hình bên dưới, lưu ý nếu website bạn dùng http hay https thì phải điền đúng nhé, nếu sai sẽ không hiện số liệu sau này.

Điền Website vào Google Search Console mới
Điền Website vào Google Search Console mới

Điền xong bạn bấm thêm trang web là ok.

Bước 3: Bước này Google Search Console mới yêu cầu bạn xác minh là chủ sở hữu trang web, ở đây có rất nhiều cách để bạn có thể xác minh chúng tôi sẽ giới thiệu vài cách cơ bản để bạn có thể tham khảo.

Cách 1: Tải File xác minh Google Search Console
Cách 1: Tải File xác minh Google Search Console

Với cách như hình trên, bạn sẽ Click vào hình mũi tên để tải File mà Google tạo, sau đó bạn cần phải đăng nhập vào Hosting để up File này lên hosting. Sau khi up lên xong bạn bấm vào xác minh là xong. Cách này có nhược điểm là bạn phải đăng nhập vào hosting và tốn thời gian, một số bạn lại không biết các vào hosting cũng như không biết thông tin hosting.

Cách 2: Xác minh Google Search Console bằng thẻ
Cách 2: Xác minh Google Search Console bằng thẻ

Với cách 2 này đơn giản hơn cách 1 lúc nảy, bạn chỉ cần coppy thẻ như trong vùng được khoanh đỏ trên hình. Sau đó bạn dán vào header của trang web, thông thường các trang web đều có chỗ để bạn chèn thẻ vào, hãy liên hệ với người thiết kế web để được hướng dẫn nhé. Bạn chỉ cần nói, hướng dẫn bạn cách chèn mã vào header là ok.

Xác minh Google Search Console bằng nhiều cách khác
Xác minh Google Search Console bằng nhiều cách khác

Nếu 2 cách trên bạn không thể thực hiện được, hãy tham khảo những cách xác minh Google Search Console mới bằng những cách còn lại như sau:

  • Xác minh bằng Google Analytis: Cách này là bạn đã chèn được code Google Analytis vào Website rồi và xác minh thông qua Google Analytis.
  • Xác minh bằng Google Tag Manager: Cách này bạn chèn code của Google tag Manager vào web và có thể xác minh tất cả sản phẩm của Google bằng cách này.
  • Xác minh bằng tên miền: Các xác minh này yêu cầu bạn có quyền quản trị DNS của tên miền, lúc bạn mua nhà cung cấp tên miền sẽ gửi cho bạn một thông tin đăng nhập quản trị DNS. Bạn tiến hành trỏ DNS theo hướng dẫn của Google, sau khi xong bạn đợi 1 lát rồi bấm xác nhận là thành công.

Sau khi xác minh Google Search Console mới thành công, bạn sẽ là chủ nhân thật sự của trang web. Với Google Search Console bạn hoàn toàn có thể quản trị trang web với Google tìm kiếm. Bài viết chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn trong quá trình làm SEO, nếu bạn gặp khó khăn cần giúp đỡ hãy để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Trân trọng!