Chia sẻ cách nghiên cứu từ khoá hiệu quả trong SEO

0
2214

Trong một dự án SEO việc quan trọng nhất để đạt được hiệu quả tốt và tỉ lệ người tìm kiếm quyết định mua hàng, sử dụng dịch vụ của chúng ta phụ thuộc khá nhiều vào bộ từ khoá. Tuy nhiên không phải một SEOer nào cũng có thể nắm bắt được cách làm bộ từ khoá hiệu quả. Không những SEOer mà ngay cả những doanh nghiệp, chủ cửa hàng khi sử dụng dịch vụ SEO bên ngoài cũng cần phải biết như thế nào là bộ từ khóa tốt mang lại hiệu quả cho sản phẩm dịch vụ của mình.

Hiện nay một số dịch vụ SEO lừa đảo, không uy tín đã nhắm vào sự nhẹ dạ cả tin, không nắm rõ kiến thức của khách hàng để làm bộ “từ khoá dỏm”. Có nghĩa là những từ khóa không có lượt tìm kiếm từ khách hàng và tất nhiên những từ khóa này cũng sẽ không có ai SEO, nên sẽ lên top rất nhanh, thế là họ có thể lừa được tiền của khách hàng. Nhưng lên top những từ khoá dỏm như thế lại không hề mang lại lợi ích gì cho website.

Nghiên cứu từ khoá hiệu quả trong SEO
Nghiên cứu từ khoá hiệu quả trong SEO

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những bước để có thể làm nên bộ từ khóa chuẩn mang lại hiệu quả cho việc kinh doanh, đến gần với khách hàng, người dùng hơn. Kết hợp với những yếu tố Marketing khác như: tư vấn, chăm sóc khách hàng, giá cả, dịch vụ hậu mãi, … Tôi tin rằng doanh nghiệp bạn rất nhanh thôi sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

Các bước nghiên cứu từ khoá

Bước 1: Đầu tiên bạn cần tìm hiểu về dịch vụ sản phẩm trên web cung cấp gồm những gì, sản phẩm dịch vụ như thế nào. Để có thể làm được bộ từ khoá hiệu quả thì ở bước này chúng ta nên bỏ ra một khoảng thời gian để tìm hiểu và nắm rõ kiến thức về lĩnh vực này.

Ví dụ như Khách hàng của tôi cung cấp Mỹ phẩm: Sau khi nắm những sản phẩm mà khách bán như: son, kem nền, kem lót, kem che khuyết điểm, phấn phủ, kem chống nắng . Dòng skin care thì có tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, tẩy tế bào chết, serum, kem dưỡng ẩm, kem cấp ẩm, khoá nền dầu dưỡng, kem chống nắng….. Khi đã nắm các sản phẩm này thì tôi tìm nắm rõ những thương hiệu, dòng sản phẩm mà khách đang cung cấp.

Bước 2: Phần này sẽ là lên ý tưởng cho bộ từ khoá tuỳ thuộc vào việc khách muốn tập trung vào sản phẩm nào, từ những từ chính mà mình sẽ phân bổ ra thành các nhóm từ khoá phụ. Ví dụ khách lựa chọn SEO tập trung dòng skincare thì sẽ có những từ khoá tổng quát như sau:  Kem chống nắng, Sữa rửa mặt, serum , toner, kem cấp ẩm, khoá ẩm…

Từ khoá tổng quát
Từ khoá tổng quát

Việc liệt kê những từ khóa chung chung như thế này sẽ giúp ở bước 3 chúng ta sử dụng công cụ phân tích từ khóa được tốt hơn. Nhưng lưu ý những từ khóa này vẫn phải đảm bảo nói lên được công dụng, tính năng của sản phẩm. Những từ khóa không nên để trong phần này là: mỹ phẩm, skincare vì nó chưa cụ thể (những từ này chúng ta có thể dùng để lên những bài viết hằng ngày, hằng tuần nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cho khách hàng, từ đó có thêm trafic – số người dùng vào web).

Bước 3: Ở bước này chúng ta sẽ dựa vào những từ khoá và sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa nhằm phát triển từ khóa cụ thể, nhắm vào được mục tiêu của khách hàng.

Ví dụ như khi khách hàng có nhu cầu tìm sữa rửa mặt thì họ rất ít khi search từ “sữa rữa mặt” mà họ sẽ tìm kiếm sản phẩm và kèm theo nhu cầu, công dụng mà họ cần ở sữa rửa mặt hoặc thương hiệu của sữa rửa mặt.

Để có thể tổng hợp được những từ khóa cụ thể này chúng ta sẽ dùng đến sự trợ giúp của tool https://keywordtool.io hoặc https://ahrefs.com/ https://ads.google.com/aw/keywordplanner . Trừ ahrefs ra thì các công cụ còn lại đều có thể sử dụng bản free, tuy nhiên tính năng sẽ không bằng bản trả phí. Dưới đây là hình ảnh ví dụ tìm kiếm từ khoá bằng 2 công cụ Keywordtool và ahrefs.

Keywordtool
Keywordtool

Khi sử dụng keywordtool các bạn chỉnh lại phần tìm kiếm của Google và địa điểm là Việt Nam – Tiếng Việt.

Keywordtool
Mình đang dùng Keywordtool bản trả phí nên sẽ có thêm những thông số kế bên
Đây là bản Keywordtool free, sẽ chỉ có cần gợi ý từ khoá
Đây là bản Keywordtool free, sẽ chỉ có cần gợi ý từ khoá

Dùng Ahref bản trả phí chúng ta cũng có thể xem được gợi ý từ khoá từ nó. Đăng nhập vào tài khoản và chọn phần Keyword Explorer. Sau đó nhập từng từ khoá ở bước 2. Và chúng ta sẽ được thêm 1 danh sách từ khoá nữa.

Ahref
Ahref

Ahref

Ahref

Bước 4: Sau khi được các công cụ này gợi ý từ khóa thì chúng ta chọn lọc những từ khoá nào phù hợp với doanh nghiệp mình và note lại trong file excel và tổng hợp lại, loại bỏ những từ bị trùng, những từ khóa không phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Từ khoá không phù hợp
Từ khoá không phù hợp

Ví dụ: “sữa rửa mặt biore” “sữa rửa mặt hazeline” thương hiệu này bên mình không cung cấp nên sẽ loại bỏ.

Như vậy là đã xong 1 nhóm từ khoá. Chúng ta sẽ tiếp tục thao tác như vậy để hoàn thành những từ khóa gợi ý ở bước 2.

Đến đây là chúng ta đã phần nào hoàn tất bộ từ khoá, nhưng bạn vẫn phải tiếp tục làm những bước dưới đây để có thể giúp bộ từ khoá chúng ta mang lại hiệu quả hơn, tỉ lệ người tìm kiếm chuyển thành khách hàng sẽ cao hơn.

Bước 5: Sau khi đã có từ khoá gợi ý chúng ta sẽ phân thành những nhóm từ khóa theo cùng đặc điểm.

Nhóm từ khóa theo cùng đặc điểm
Nhóm từ khóa theo cùng đặc điểm

Một gợi ý cho các bạn là dùng bộ lọc trong excel hoặc trang tính của GG drive để có thể lọc những từ khoá có cùng đặc điểm với nhau một các dễ dàng bằng những thao tác dưới đây.

Lọc từ khoá trên Google Drive
Lọc từ khoá trên Google Drive

Nhưng các bạn đừng quá chú trọng vào những từ khóa thương hiệu mà bỏ rơi những từ khoá còn lại, với kinh nghiệm làm SEO của chúng tôi thì những từ khóa thương hiệu này được khá nhiều người dùng tìm kiếm tuy nhiên, độ cạnh tranh cao nhưng không hẳn là mang lại hiệu quả, tỷ lệ mua hàng cho Website. Bí mật nằm ở những từ khoá tiếp theo. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đây là những từ khóa dạng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm. Tất nhiên khách hàng phải có nhu cầu và muốn tìm hiểu về sản phẩm của chúng ta thì mới tìm hiểu về sản phẩm đó.

Nếu bạn là một Marketer hoặc bạn có kiến thức về Marketing thì cũng đã biết quá trình quyết định mua hàng của khách hàng sẽ được diễn ra trong các bước sau.

Nhận thức khi mua hàng của khách hàng
Nhận thức khi mua hàng của khách hàng

Việc chúng ta chỉ chăm chú vào từ khóa chính – hay còn gọi là từ khóa thương hiệu sẽ rơi vào Bước: Mua sản phẩm. Để có thể cung cấp thông tin của cửa hàng, doanh nghiệp mình và lôi kéo, tạo thiện cảm cho khách hàng thì chúng ta cần phải chú ý đến Bước: Tìm hiểu sản phẩm và những thông tin liên quan. Những từ khóa phụ sẽ giúp chúng ta điều đó, ngay từ bước thứ 2 – sau khi nhận biết được nhu cầu về món hàng hoá đó, Website chúng ta sẽ cung cấp thông tin đến cho khách hàng, từ đó có thêm nhiều lợi thế hơn. Một số doanh nghiệp thường bỏ qua những từ khóa phụ này vì nghĩ nó không giới thiệu dịch vụ sản phẩm mà chỉ đơn giản là chia sẻ kiến thức, tuy nhiên đây là một sai lầm khá lớn, chúng ta đã bỏ qua những khách hàng vô cùng tiềm năng.

Từ khoá phụ - chia sẻ kiến thức cho khách hàng
Từ khoá phụ – chia sẻ kiến thức cho khách hàng

Bước 6: Cuối cùng sau khi đã phân nhóm cho cả những từ khoá chính là từ khoá phụ chúng ta sẽ tiến đến một bước cũng không kém phần quan trọng đó là “Đặt tiêu đề và các thẻ H cho nhóm từ khoá”. Việc đặt tiêu đề và thẻ H cho nhóm từ khoá này cũng cần phải theo một số nguyên tắc để đảm bảo cho việc chuẩn SEO. Các bạn có thể tham khảo cách đặt tiêu đề, thẻ H trong bài viết này của Leadgle: https://www.leadgle.com/viet-bai-chuan-seo.html